Luyện thi TOEIC, đào tạo TOEIC, TOEIC cấp tốc
Tin nhanh ve luyen thi, dao tao TOEFL-ITP

Thông tin giáo dục

 

(VOH) - Chuẩn đầu ra ngoại ngữ là một trong những yêu cầu mà Bộ GD-ĐT đưa ra trong việc thực hiện 3 công khai, là công khai điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục, chất lượng giáo dục thực tế và thu chi tài chính.

Sinh viên ngoài việc học chuyên môn phải đối phó với chuẩn đầu ra ngoại ngữ. Hiện nay, quy định về chuẩn đầu ra ngoại ngữ của các trường ĐH, CĐ đã dần trở lên phổ biên với các loại chứng chỉ như: TOEIC, IELTS, TOEFL….ĐH KHXH&NV yêu cầu sinh viên đạt trình độ B ngoại ngữ, đặc biệt ngành Quan hệ quốc tế phải đạt từ TOEFL 500. Một số trường yêu cầu khá cao trình độ ngoại ngữ của sinh viên. ĐH Kinh tế - Luật quy định trình độ tiếng Anh tương đương từ 450 - 500 điểm TOEIC các ngành kinh tế học, tài chính - ngân hàng, kinh tế đối ngoại, luật Thương mại quốc tế….ĐH KHTN chấp nhận nhiều hình thức như: B Anh văn, IELTS, TOEFL, TOIEC, PET…

TS Nguyễn Văn Thư, phó Hiệu trưởng ĐH Giao Thông Vận Tải TPHCM cho hay, hiện trường đang áp dụng trình độ B Anh văn, những khóa tuyển sinh từ năm 2010 trở đi chấp nhận cả chứng chỉ TOIEC, IELTS….Đăng tải thông tin 3 công khai trên trang web, trường ĐH GTVT TPHCM yêu cầu sinh viên tốt nghiệp phải đảm bảo trình độ tiếng Anh cơ bản IELTS 4.0 điểm hoặc tương đương (405-500 điểm TOEIC, 437-473 điểm TOEFL Paper, 123-150 Điểm TOEFL CBT, 41-52 điểm TOEFL iBT, chứng chỉ B theo chương trình của Bộ GD-ĐT, ngoài ra còn đáp ứng yêu cầu đọc, viết, nghe, nói tiếng Anh chuyên ngành thông thường. Tuy nhiên, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thư cũng cho rằng, việc xây dựng chuẩn ngoại ngữ còn tùy thuộc vào từng ngành nghề và đặc thù đào tạo của từng trường.

Thạc sĩ Hứa Minh Tuấn - Trưởng Phòng đào tạo ĐH Tài chính Marketing cho hay, khóa tuyển sinh 2009 nhà trường đã thông báo đến sinh viên chuẩn đầu ra ngoại ngữ dựa theo chuẩn TOIEC VN. Cụ thể, yêu cầu 405 điểm cho tất cả các ngành, ngoại trừ ngành Thương mại du lịch từ 450 điểm TOIEC trở lên. Từ năm 2008, trường ĐH Tài chính Marketing đã phối hợp với TOIEC VN kiểm tra trình độ tiếng Anh cho sinh viên, sau đó đến các doanh nghiệp có các ngành nghề nhà trường đào tạo để nghiên cứu, khảo sát yêu cầu ngoại ngữ của doanh nghiệp.

Siết chất lượng ngoại ngữ đầu vào là một trong những giải pháp mà nhiều trường áp dụng nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ của sinh viên, đồng thời kéo khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp gần lại. Sinh viên mới nhập học được kiểm tra trình độ ngoại ngữ, xếp lớp giảng dạy theo học lực tương ứng để nâng dần chất lượng đến khi thi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, để tạo lợi thế cho mình sau khi tốt nghiệp, nhiều trường cũng khuyến khích sinh viên học thêm tại các trung tâm để lấy thêm chứng chỉ ngoại ngữ, tin học để dễ dàng đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, các trường phải có năng lực về chuẩn đầu ra ngoại ngữ mới có thể xây dựng được chuẩn đầu ra phù hợp. Nhiệm vụ này thuộc về các khoa ngoại ngữ, trung tâm ngoại ngữ của nhà trường...trong việc nghiên cứu, khảo sát, xác định chuẩn đầu ra hoặc thu hút, phối hợp các cơ quan có chức năng xác định chuẩn đầu ra nhằm nghiên cứu năng lực của sinh viên, điều kiện tổ chức giảng dạy, yêu cầu thị trường… Công bố chuẩn đầu ra cũng chỉ là bước đầu, quan trọng hơn là các trường cần theo dõi, kiểm tra năng lực của sinh viên đối chiếu với năng lực đào tạo của nhà trường, kết hợp với phản hồi của doanh nghiệp…để điều chỉnh và nâng dần chất lượng của chuẩn đầu ra.

 (Trích theo nguồn: 24h.com)