Cải thiện kỹ năng Nghe hiểu TOEIC cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Trong bài viết ngày hôm nay, Phuong Nam Education sẽ đưa ra những phương pháp hiệu quả giúp các bạn tập trung luyện tập cho kỹ năng Nghe, từ đó đạt được số điểm như ý trong phần Nghe của bài thi TOEIC.

cai-thien-ky-nang-nghe-toeic-ban-co-biet

Liệu bạn có biết những phương pháp luyện thi TOEIC LIstening dưới đây?

Nghe hiểu TOEIC - phân bổ thời gian

Theo engVid, thời gian được cho là hợp lý để luyện tập kỹ năng Nghe hiểu TOEIC3-4 tiếng một ngày trong suốt 15 tuần. Theo lý thuyết, khoảng thời gian ấy là đủ để các bạn tạo cho bản thân một phản xạ nhất định cho việc Nghe hiểu TOEIC.

Đặt trường hợp, các bạn đã kiên trì luyện tập được một tuần, nhưng vẫn chưa thấy được tiến bộ gì nhiều, vậy là do phương pháp không hiệu quả chăng? Thực tế thì, các bạn nên chuẩn bị tâm lý rằng, việc Nghe hiểu không đơn giản như vậy. Bởi khi giao tiếp thật sự, hoặc đơn cử trong môi trường thi thật sự, các bạn có thể sẽ nghe được nhiều thổ ngữ từ khắp mọi nơi. Ngay trong lãnh thổ của Vương quốc Anh, người Scottish nói chưa chắc người xứ Wales hoặc người Luân Đôn nghe hiểu hết được.

cai-thien-ky-nang-nghe-toeic-ban-co-biet

Hãy dành 3-4 tiếng một ngày cho TOEIC Listening các bạn nhé!

Vậy nên ta biết được để có được thành quả cần phải kiên trì, ít nhất là trong 15 tuần. Chắc chắn rằng sau khoảng thời gian ấy, bạn sẽ cảm thấy mình từ một người nghe không hiểu gì, sẽ có những cải thiện đáng kể.

Hiểu 90% tài liệu Nghe hiểu TOEIC

Phải, bạn không nghe lầm đâu, các bạn cần phải tìm những tài liệu Nghe hiểu TOEIC mà bạn có thể hiểu 90% nội dung. Hẳn các bạn nghĩ rằng, làm sao có thể ngay lập tức hiểu được gần như toàn bộ bài nghe kia? Các bạn đừng lo, ta có thể bắt đầu bằng những mẫu phim ngắn, những bài hát mà bạn yêu thích, hoặc cuộc đối thoại từ một show truyền hình nào đó chẳng hạn. Bởi bạn tiếp cận những tài liệu này một cách tự nguyện, bạn hiểu được ngữ cảnh của những đoạn thoại đấy, vậy nên việc rút ra được những từ khóa là điều dễ dàng.

cai-thien-ky-nang-nghe-toeic-ban-co-biet

Tập trung hiểu ý chính của bài nghe thay vì toàn bộ nội dung.

Hơn hết hiện giờ nhờ có mạng xã hội, những nguồn tài liệu này lại càng dễ dàng tiếp cận hơn. Vậy nên các bạn đừng ngại mà hãy năng nổ trong việc tìm kiếm các tài liệu này nói chung, và các tài liệu Nghe hiểu TOEIC nói riêng. Nếu các bạn có hứng thú về chủ đề này, vì sao lại không đọc qua bài đăng về Top 7 Website học TOEIC hiệu quả (chèn link) của Phuong Nam Education?

Luyện Nghe TOEIC theo từng phiên

Như đã nói ở trên, thời gian dành cho việc luyện Nghe TOEIC phải từ 3-4 tiếng một ngày, hẳn không ít các bạn cảm thấy như vậy thật sự quá nhiều rồi. Thật ra luyện 3-4 tiếng một ngày không nhất thiết các bạn phải luyện suốt không nghỉ, thậm chí việc học cố quá nhiều kiến thức như vậy cùng một lúc còn không hiệu quả. Thay vào đó, một ngày các bạn nên có nhiều buổi học như vậy gộp lại với nhau.

cai-thien-ky-nang-nghe-toeic-ban-co-biet

Hãy chia thành từng buổi học để luyện thi nhé!

Như ta đều biết, không phải tự nhiên các tiết học trên ghế nhà trường chỉ kéo dài 45 phút, và giữa các tiết học sẽ luôn có một khoảng nghỉ từ 10-15 phút. Việc ôn luyện kỹ năng Nghe TOEIC cũng vậy. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian nghỉ giữa các phiên (mỗi phiên học có thể kéo dài từ 20-30 phút, các khoảng nghỉ có thể dài hoặc ngắn hơn 15 phút tùy theo cá nhân), để có thể dễ dàng lưu trữ, củng cố những thông tin mà bạn đã tiếp thu được.

Dẫu biết rằng nhiều bạn hoặc rất bận, hoặc mong rằng sẽ sớm có được cải thiện mà nôn nóng đốt cháy giai đoạn. Nhưng các bạn nên hiểu rằng, Nghe hiểu TOEIC không phải việc các bạn muốn là có được ngay, học một hai ngày là có thể thông toàn bộ. Vậy nên hãy kiên nhẫn và đi theo lộ trình mà các bạn đặt ra cho mình trong tối thiểu 15 tuần này.

Lời kết về Kỹ năng nghe TOEIC

Các bạn thấy sao về những ‘chiến lược này’? Nếu các bạn thấy bổ ích hãy tiếp tục đón chờ những bài viết tiếp theo trong chuỗi bài viết này nhé. Hi vọng với những chia sẽ trên sẽ giúp các bạn giải tỏa được phần nào áp lực cho việc chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc mong muốn được hỗ trợ về vấn đề học tiếng, đừng ngại mà hãy liên hệ Phuong Nam Education tại số hotline: 1900 7060 - 028 3622 8840.

Tags: TOEIC Listening, luyện thi TOEIC Listening, cách ôn tập cho kỳ thi TOEIC, chuẩn bị thi TOEIC, thi TOEIC điểm cao, tips TOEIC Listening, cải thiện Nghe TOEIC, nghe hiểu TOEIC.