Cấu trúc đề thi TOEIC Writing

TOEIC Writing là một trong những phần thi nằm trong gói TOEIC Speaking and Writing và TOEIC bốn kỹ năng mà nhiều người chọn thi lấy chứng chỉ nhất. Chủ đề của bài thi TOEIC Writing thường liên quan đến cuộc sống hằng ngày hoặc môi trường làm việc. Ngoài ra, bài thi này tập trung vào việc đánh giá năng lực tiếng Anh và tư duy, vì thế thí sinh không cần quá lo lắng liệu có cần phải biết chuyên sâu kiến thức gì quá cao siêu.

Giới thiệu về TOEIC Writing

TOEIC Writing là hình thức thi đánh giá năng lực viết tiếng Anh của người thi, kiểm tra khả năng sử dụng ngữ pháp, từ vựng và cấu trúc câu. Bài thi TOEIC Writing sẽ được thi cùng TOEIC Speaking hoặc là một phần của bài thi TOEIC bốn kỹ năng.

Hiện tại, lệ phí thi cho các phần thi TOEIC hai kỹ năng sẽ có giá 1.200.000 VND cho học sinh, sinh viên và 1.500.000 VNĐ cho người đi làm. Tuy nhiên, lệ phí cho phần thi có TOEIC Writing sẽ thay đổi tùy theo đối tượng cụ thể như sau:

• TOEIC Speaking and Writing: 2,125,000 VNĐ cho tất cả các đối tượng
  • TOEIC 4 kỹ năng: 3,325,000 cho học sinh, sinh viên và 3,635,000 VNĐ cho người đi làm

Cấu trúc đề thi TOEIC Writing

Question 1 - 5

Trong phần này, người thi sẽ phải viết MỘT câu với mỗi bức hình được cho sẵn. Mỗi bức hình sẽ đi kèm với từ hoặc cụm từ mà bạn cần sử dụng trong câu của mình. Question 1 - 5 sẽ kiểm tra khả năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp và đặt câu phù hợp với ngữ cảnh của mình.

Bạn có thể bấm nút next để chuyển sang câu tiếp theo nếu bỗng dư bị bí ý tưởng, và bấm back để tiếp tục làm lại những câu cũ sau khi đã hoàn thành câu khác. Đừng lo vì những câu trả lời sẽ vẫn ở đó thôi.

Mẫu câu hỏi question 1 - 5

Bạn có 8 phút để hoàn thành question 1 - 5, và câu của bạn sẽ được tính điểm khi sử dụng đúng ngữ pháp và câu viết có liên quan với bức tranh.

Question 6 - 7

Trong question 6 - 7, bạn sẽ phải vận dụng khả năng sử dụng vốn từ để hồi đáp một email theo chủ đề bất kỳ. Bạn có 10 phút để đọc đề và viết thư trả lời với vốn ngữ pháp, cách sử dụng và sắp xếp câu từ đã ôn.

Bài của bạn sẽ được tính điểm dựa trên cách sử dụng vốn từ, ngữ pháp, sắp xếp và trình bày đoạn văn.

Mẫu câu hỏi hồi đáp email của question 6 - 7

Question 8

Bạn sẽ viết một bài luận ngắn để trả lời một câu hỏi yêu cầu bạn nêu quan điểm hoặc giải thích về một vấn đề. Thông thường, một bài luận hiệu quả sẽ chứa tối thiểu 300 từ. Bạn sẽ có 30 phút để lên dàn bài, viết và sửa lại bài essay của mình

Bài luận ngắn của bạn sẽ được tính điểm trên những yếu tố như:

• Ý chính (main idea) của bạn có các câu hỗ trợ (supportive sentences) hợp lý/hoặc có ví dụ (example) hay không
  • Ngữ pháp
  • Từ vựng
  • Cách sắp xếp câu cú

Mẫu đề viết essay cho question 8

Thang điểm đề thi TOEIC Writing

Tổng các phần thi sẽ được tính trên thang điểm từ 0 đến 200, tương ứng với 9 cấp độ như sau:

• Cấp độ 9 (200 điểm): Thí sinh có thể truyền tải thông tin dễ hiểu, hiệu quả và nêu rõ quan điểm qua việc sử dụng lý do, ví dụ hoặc giải thích
  • Cấp độ 8 (170 - 190 điểm)
  • Cấp độ 7 (140 - 160 điểm): Thí sinh có thể đưa ra thông tin dễ hiểu, đặt câu hỏi, đưa ra hướng dẫn hoặc yêu cầu tốt, nhưng vấn chưa sử dụng lý do, ví dụ hoặc giải thích để ủng hộ một quan điểm tốt
  • Cấp độ 6 (110 - 130 điểm): Thí sinh nhìn chung có thể cung cấp thông tin dễ hiểu hoặc đưa ra lý do, ví dụ hoặc giải thích cho một ý kiến
  • Cấp độ 5 (90 - 100 điểm): Thí sinh chỉ có khả năng đưa ra thông tin dễ hiểu, nhưng khả năng đưa ra lý do, ví dụ và giải thích để ủng hộ một quan điểm còn hạn chế
  • Cấp độ 4 (70 - 80 điểm): Thí sinh đang phát triển khả năng bày tỏ ý kiến và đưa ra thông tin dễ hiểu, nhưng giao tiếp còn hạn chế
  • Cấp độ 3 (50 - 60 điểm): Thí sinh gặp hạn chế ở khả năng bày tỏ quan điểm và đưa ra thông tin dễ hiểu
  • Cấp độ 2 (40 điểm)
  • Cấp độ 1 (0 - 20 điểm): Thí sinh còn một phần hoặc nhiều phần bài thi TOEIC Writing không trả lời

TOEIC Writing là phần thi nhằm kiểm tra trình độ Viết tiếng Anh của thí sinh, đa dạng với 8 câu hỏi được phân theo 9 cấp độ. Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát hơn về phần thi TOEIC Writing, giúp bạn có một kế hoạch ôn thi chi tiết để đạt được số điểm mong muốn.

Tags: TOEIC Writing, 8 câu hỏi, question 1 - 5, question 6 - 7, question 8, 9 cấp độ, kiểm tra trình độ viết tiếng Anh, lệ phí