357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 [email protected]

5 ẩn ngữ thường gặp trong bài thi TOEIC

Ẩn ngữ hay còn gọi là tiếng lóng (slang) vốn xuất hiện ở nhiều ngôn ngữ trên thế giới, tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Theo wikipedia ẩn ngữ, hay tiếng lóng là một ‘phương ngữ xã hội’ thường được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày.

5-an-ngu-thuong-gap-trong-bai-thi-toeic-

Tiếng lóng trong TOEIC

Bởi vì kỳ thi TOEIC không quá chú trọng nhiều vào các thuật ngữ học thuật, việc bắt gặp những từ lóng trong bài thi không phải là điều hiếm thấy. Hơn nữa khi gặp được những từ lóng ấy, các bạn thí sinh thường sẽ bối rối không khác gì khi nghe những idiom (thành ngữ) hoặc các phrasal verb (cụm động từ). Dưới đây là 5 ẩn ngữ thường gặp không những trong bài thi TOEIC mà còn trong giao tiếp.

Từ vựng TOEIC: Out of the blue

5-an-ngu-thuong-gap-trong-bai-thi-toeic-

Out of the blue!

Khi gặp cụm ‘out of the blue,’ trong bài thi TOEIC xét theo nghĩa đen ta có thể ngay lập tức liên tưởng đến một ‘bầu trời xanh.’ Nếu đột nhiên có thứ gì từ ‘trời xanh’ rơi trúng ngay bạn, hẳn sẽ rất bất ngờ đúng không nào? Vậy nên khi nói đến thứ gì đó xuất hiện một cách ‘out of the blue’ bạn liền có thể hiểu rằng thứ đấy xuất hiện một cách đột ngột, không báo trước.

Ví dụ: A guy gave me a million dollars out of the blue. I didn’t expect that, this was unexpected. 

Từ vựng TOEIC: Make a pass at someone

Cụm ‘make a pass at someone’ trong môn bóng bầu dục nghĩa là bạn chuyền bóng cho đồng đội bằng cách ném bóng thật mạnh. Tuy nhiên, nếu là chơi bóng đá thông thường, thì cụm trên cũng có nghĩa là ‘chuyền bóng’ nhưng chuyền lúc này chính là chuyền bằng chân như cách mà ta thấy các cầu thủ bóng đá thường làm. 

5-an-ngu-thuong-gap-trong-bai-thi-toeic-

Bạn đã từng ‘make a pass at someone’ chưa?

Tuy nhiên, nếu bạn đọc câu ví dụ dưới đây, bạn sẽ nhận thấy rằng nghĩa đen của cụm trên hoàn toàn không phù hợp:

Ví dụ: While standing alone under a tree, Katie saw a boy coming up to her, he then suddenly made a pass at her.

Chàng trai không thể nào ‘đá’ hay ‘ném’ Katie được phải không nào? Cụm ‘make a pass at her’ lúc này mang một tầng nghĩa bóng nghĩa là ‘they are showing interest in you’ hoặc ‘flirting’ (tán tỉnh). Bất ngờ ha?

Từ vựng TOEIC: up to something

Khi học từ vựng TOEIC mà bắt gặp ‘up to something’ ta thường nghĩ đến việc họ đang âm mưu một chuyện nguy hiểm nào đó. Vậy nên khi bạn nghe được câu hỏi đại loại như ‘What are you up to?’ hoặc ‘What are you plotting?’ có nghĩa rằng bạn đang nghi ngờ người đấy, và bạn muốn truy hỏi việc làm của họ.

5-an-ngu-thuong-gap-trong-bai-thi-toeic-

Up to something

Tuy không liên quan đến bài thi, nếu thật sự có ai đó hỏi bạn câu này, và bạn cảm thấy hôm ấy là một ngày vui vẻ, có thể trả lời theo cách này để khiến họ càng nghi ngờ hơn: NooOOOOooo, I’m up to nothing.

Từ vựng TOEIC: hand it over

5-an-ngu-thuong-gap-trong-bai-thi-toeic-

Các bạn hãy nhớ cụm ‘hand it over’ dùng khi người nói cực kỳ hung hăng!

To ‘hand it over’ cơ bản có nghĩa là đưa một thứ gì đó của bạn cho người đối diện. Nếu ai đó muốn bạn ‘hand over the water’ nghĩa rằng họ muốn bạn đưa hộ họ chai nước. Tuy nhiên, khi ta chỉ vào thứ gì đó, và bảo rằng ‘hand it over’ thì đây hoàn toàn không phải là một lời yêu cầu nhẹ nhàng, mà thái độ lúc này của người yêu cầu lúc này là rất hung hăng.

Từ vựng TOEIC: to be quids in

Quid lại là một từ lóng dùng để thay thế cho từ ‘pound’ (một đơn vị đo lường, 1 pound gần bằng 0,45kg). Tuy nhiên, khi đi cả cụm ‘to be quids in’ thì cụm đó lại có nghĩa tiền tài từ trời rơi xuống, tự nhiên bạn lại trở nên ‘giàu có’. Thật ra thì cũng không ‘tự nhiên’ lắm khi tiền bạn có được trong ngữ cảnh của câu ‘to be quids in’ là từ một cuộc thi bốc thăm may mắn nào đấy chẳng hạn.

5-an-ngu-thuong-gap-trong-bai-thi-toeic-

Bạn đã từng mong muốn được “To be squids in" chưa?

Cụm trên thường được dùng để chúc mừng một người nào đó bởi họ cực kì may mắn khi thắng một giải thưởng.

Ví dụ: ‘Wow, you won the lottery, you’re quids in, well done!”

Trên đây là những cụm ẩn ngữ mà bạn có thể gặp trong bài thi TOEIC. Bạn biết được bao nhiêu trong số những cụm ở trên? Hi vọng rằng khi thật sự gặp được những cụm này trong các bài thi thử TOEIC bạn sẽ không phải bỡ ngỡ, đồng thời chinh phục được kỳ thi một cách mỹ mãn trong quá trình tự học TOEIC của mình!

 

Tags: từ vựng TOEIC, bài thi TOEIC, học từ vựng TOEIC hiệu quả, tips ôn thi TOEIC, tài liệu về TOEIC, tự học TOEIC, tài liệu luyện TOEIC, học TOEIC online. 

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat