357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 [email protected]

5 mẹo giúp bạn làm chủ TOEIC Listening

TOEIC Listening được thiết kế với thời gian nghe khá dài trong bài thi, đòi hỏi các thí sinh phải hết sức tập trung lúc làm bài. Để có thể hoàn thành phần thi Nghe - Hiểu tốt đòi hỏi thí sinh còn phải phát âm tốt. Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn 5 cách luyện nghe hiệu quả nhất.

Làm bài thi thử TOEIC Listening 

Khi ôn luyện phần thi TOEIC Listening, bạn cần phải làm nhiều bài thi luyện tập nhằm nâng cao tư duy phản xạ và khả năng nắm nội dung toàn bài nghe. Để ôn luyện có hiệu quả nhất, hãy đặt hẹn giờ lúc làm bài thi và làm bài như đang tham gia kì thi thật sự. Điều này sẽ giúp bạn gia tăng sự tập trung và giúp bạn kiểm soát cũng như phân bổ thời gian làm bài hợp lý. 

Làm bài thi thử trong quá trình ôn thi TOEIC Listening

Làm bài thi thử trong quá trình ôn thi TOEIC Listening

Nhưng bạn cũng không cần phải làm hết phần thi Listening vào những ngày đầu luyện tập vì điều đó có thể dẫn đến sự chán nản và mệt mỏi. Nếu như bạn chỉ mới tiếp xúc với bài thi TOEIC Listening, bạn có thể luyện nghe theo từng phần riêng. Phần thi Listening gồm có 4 phần nhỏ bao gồm từ Part 1 đến Part 4. Mỗi phần sẽ có độ khó và chủ đề riêng. Hãy luyện tập từ những phần dễ nhất (Part 1) cho đến phần khó nhất (Part 4).

Luyện tập khả năng dự đoán trong TOEIC Listening

Kỹ năng dự đoán thông tin là một kỹ năng khá quan trọng trong phần thi Nghe - Hiểu vì nó sẽ giúp thí sinh thu hẹp phạm vi bài nghe, định hình những từ vựng thuộc chủ đề của phần nghe đó để có sự chuẩn bị tốt nhất. 

Ngoài ra kỹ năng này còn là một trợ thủ đắc lực cho những thí sinh vẫn còn bị bối rối sau khi nghe xong phần thi. Các bạn có thể dựa vào những câu trả lời trước kết hợp với đáp án bài cho sẵn cùng việc bắt một số keyword lúc nghe để chọn ra một đáp án hợp lý nhất. 

Kỹ năng dự đoán thông tin khi làm bài thi TOEIC Listening

Kỹ năng dự đoán thông tin khi làm bài thi TOEIC Listening

Xem lại đáp án bài thi TOEIC Listening

Việc dò đáp án có thể giúp bạn nhận ra bản thân đã nghe sai ở chỗ nào. Từ đó, bạn có thể xác định tiếp lỗi sai đó là do mình nghe phát âm nhầm thành từ khác hay do nội dung trong bài đánh lạc hướng. Thông thường, việc nghe sai đều bắt nguồn từ phát âm sai, dẫn tới nghe không hiểu người bản địa nói hoặc do gặp phải từ vựng mới không hiểu nghĩa. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể chú thích lại từ vựng đó và ghi lại cách đọc theo phiên âm IPA. 

 

Luôn kiểm tra đáp án sau khi làm bài

Luôn kiểm tra đáp án sau khi làm bài

Ngoài ra, trong bài thi TOEIC Listening thường xuất hiện rất nhiều “bẫy” nhằm gây bối rối cho người nghe. Vậy nên khi luyện tập, bạn hãy tập trung nghe hết nội dung của cả phần đó, vừa nghe vừa nắm ý để đến cuối bài tìm ra được đáp án chính xác nhất. Hãy kết hợp với việc dò đáp án để phát hiện đâu là bẫy nhé.

Đọc kịch bản bài nói TOEIC Listening

Sau khi làm bài cũng như chấm điểm cho mình, hãy mở kịch bản bài nghe đó và bắt đầu nghe lại từ đầu một lần nữa. Các thí sinh có thể tận dụng phần kịch bản này để phân tích bài thi nghe của mình. Lúc đọc, bạn hãy cố gắng tìm ra những đáp án không chính xác, đâu là “bẫy” nhằm “che mắt” người nghe. Trong lúc tìm, bạn sẽ nhận ra không phải cụm từ nào xuất hiện trong câu hỏi và đáp án cho sẵn đều sẽ được nói lại y như vậy trong bài nghe. Hầu hết chúng đều sẽ được diễn đạt lại theo nhiều cách khác nhau như sử dụng từ đồng nghĩa/trái nghĩa, cấu trúc câu hay ngữ pháp khác,...

Sự kết hợp giữa việc đọc transcript và nghe bài thi nhằm chắc chắn bạn đã hiểu rõ và tường tận hết nội dung phần nghe ấy. Ngoài ra, phần thi TOEIC Listening chứa rất nhiều đoạn hội thoại của nhiều nhóm người, nếu như bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc xác định đâu là lời của nhân vật A, B, C nói thì hãy sử dụng transcript để gia tăng khả năng nhận diện giọng nói nhé.

                                               Tận dụng kịch bản nói trong phần TOEIC Listening

Tận dụng kịch bản nói trong phần TOEIC Listening

Lập kế hoạch ôn thi TOEIC Listening

Thiết lập một lộ trình cụ thể và phù hợp với khả năng của bản thân là một điểm vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn đạt điểm cao không chỉ phần thi Listening mà còn là bài thi TOEIC. Để có thể làm được như vậy, bạn hãy xác định bản thân đang ở trình độ nào và mục tiêu hay điểm số bản thân muốn hướng tới. Từ đó xem xét điểm mạnh và điểm yếu trong mỗi phần bài làm của mình. Phần nào mình làm tốt, ít sai thì dành thời gian luyện tập ít. Phần nào thường nghe bị mất ý, cảm thấy khó khăn thì hãy luyện tập phần đấy thật nhiều. Kỹ năng Nghe - Hiểu có thể sẽ cải thiện rất nhanh nếu như bạn có kế hoạch cụ thể và thường xuyên luyện nghe. 

Lập kế hoạch cụ thể và hiệu quả khi ôn thi TOEIC Listening

Lập kế hoạch cụ thể và hiệu quả khi ôn thi TOEIC Listening

Trên đây là 5 mẹo Phuong Nam Education dành cho các sĩ tử TOEIC, giúp bạn làm chủ phần thi TOEIC Listening. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ có thể áp dụng các chiến lược trên một cách hợp lý và cải thiện điểm số của mình.

 

Tags: TOEIC, TOEIC Listening, ôn thi TOEIC, đáp án TOEIC, transcript TOEIC, học TOEIC online, phát âm TOEIC, thi thử TOEIC

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Zalo chat