357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 [email protected]

Các điểm phát âm cần chú ý trong câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking

Trong quá trình luyện thi TOEIC speaking, người học chắc hẳn sẽ cảm thấy băn khoăn vì phần thi speaking bao gồm nhiều dạng câu hỏi khá "khó nuốt". Bài viết này sẽ tập trung khai thác dạng câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking và phân tích những điểm phát âm cần chú ý để giúp bạn có thể hoàn thành câu hỏi này một cách trọn vẹn nhất. 

Một số thông tin bạn cần nắm rõ về câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking

Đối với câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking, bạn sẽ đọc thành tiếng một đoạn văn bản ngắn. Văn bản trong câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking sẽ được viết bằng ngôn ngữ thông dụng hằng ngày và sẽ đề cập đến các chủ đề quen thuộc, chẳng hạn như du lịch, mua sắm, công việc,... Khi đoạn văn bản xuất hiện, bạn sẽ có 45 giây để chuẩn bị và 45 giây để đọc thành tiếng đoạn văn bản đó.

cac-diem-phat-am-can-chu-y-trong-cau-hoi

Câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking

Các chủ đề văn bản thường gặp:

 • Quảng cáo, thông báo và chương trình phát sóng tin tức.
 • Thông tin du lịch, báo cáo giao thông và thời tiết.
 • Giải trí, sức khỏe, nhà ở, mua sắm và du lịch.

Câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking kiểm tra khả năng phát âm các từ rõ ràng và khả năng nói tiếng Anh một cách dễ hiểu. Bạn sẽ đọc to một văn bản ngắn và câu trả lời đó sẽ được ghi nhận lại để đánh giá và chấm điểm. 

N_Pgzt5tgzSbjpJbnqBaOvURpO6JusomkmGQ6l5G

Các chủ đề văn bản thường gặp

Các kỹ năng được nhắm tới trong câu hỏi này:

 • Phát âm các từ thông dụng một cách chính xác.
 • Sử dụng đúng ngữ điệu khi đọc các câu.
 • Nhấn trọng âm chính xác trên các âm tiết và từ.

Độ dài của mỗi văn bản trong câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking vào khoảng 100 từ. Các văn bản đại diện thường sẽ được đọc to, chẳng hạn như một thông báo, một bài quảng cáo trên đài phát thanh hoặc truyền hình, hoặc lời giới thiệu của một diễn giả. Bạn cần phát âm chính xác và liên kết trơn tru các từ, sử dụng trọng âm chính xác để nhấn mạnh hoặc tăng cường sự tương phản, sử dụng ngữ điệu thích hợp để biểu thị thái độ hoặc giọng điệu của văn bản. 

Một số điều cần lưu ý:

 • Đọc lướt toàn bộ văn bản trong câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking trước khi đọc thành tiếng để bạn có ý tưởng về nội dung của văn bản.
 • Đọc với giọng rõ ràng và dễ nghe.
 • Nhớ ngắt nghỉ hợp lý khi gặp dấu phẩy và dấu chấm.
 • Đảm bảo sử dụng ngữ điệu phù hợp với ý nghĩa của câu.
 • Hãy cẩn thận để phát âm các từ một cách chính xác.

Các điểm trong phát âm cần chú ý để đạt điểm cao trong câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking

Về phát âm của các từ trong TOEIC

Tip 1: Luyện phát âm TOEIC đúng và học cách nhận ra những âm “khó nghe”. Trọng điểm chính trong câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking là kiểm tra khả năng phát âm chính xác của bạn đối với cả những từ đã biết và chưa biết. Học cách nhận biết những âm hay bị phát âm sai nhất và luyện tập chúng càng nhiều càng tốt.

Các từ và âm tiết thường bị phát âm sai

Từ

Âm tiết

Nguyên nhân phát âm sai

  thing 

  athlete 

  throw 

  months

/θ/

/th/

/θl/

/θr/

/θs/

  Âm /θ/ đứng một mình hoặc đi với các âm khác đều gây khó khăn cho        người nói bởi vì nó yêu cầu chuyển động kết hợp của cả lưỡi và răng

  then 

  clothes

/ð/

  Âm /ð/ tương tự như /θ/, nhưng /ð/ là âm hữu thanh (dây thanh rung)

  clear 

  create

/kl/

/kr/

  Sự kết hợp giữa âm /k/ và /l/ hay âm /k/ và /r/ sẽ hơi khó để phát âm

  zero 

  wisdom 

  wins

/ʒ/ or /z/

  Âm /ʒ/ tương tự như /s/, nhưng /z/ là âm hữu thanh (dây thanh rung)

  window

  wagon

/w/

  Âm /w/ cần chuyển động mạnh mẽ của môi nên sẽ hơi khó khăn khi           phát âm

  shield

  motion

  wish

/ʃ/ or /sh/

  Âm /sh/ yêu cầu kết hợp của cả lưỡi, môi và răng nên gây khó khăn

 

Tip 2: Khi bạn tra cách phát âm của một từ, hãy học cả số lượng âm tiết. Từ điển sử dụng dấu câu đặc biệt để đánh dấu từng âm tiết trong một từ. Tìm hiểu số lượng âm tiết của mỗi từ mới là điều quan trọng bởi vì nhiều từ tiếng Anh có thể có nhiều hơn hoặc ít âm tiết hơn so với suy đoán của người học khi lần đầu nhìn thấy chúng. Đọc to từ đó nhiều lần để củng cố cách sử dụng âm tiết chính xác.

Ví dụ:  calendar => cal/en/dar (3 âm tiết)

Dấu nhấn

Dấu nhấn đặc biệt quan trọng trong các từ và câu. Biết được liệu một âm tiết được nhấn trọng âm hay không nhấn trọng âm là một phần quan trọng để phát âm một từ chính xác. Việc nhấn trọng âm chính xác các từ và cụm từ tạo nhịp điệu cho câu nói và là dấu hiệu chỉ ra tầm quan trọng của một số thông tin.

Tip 1: Học dấu nhấn để phát âm các từ trong TOEIC một cách chính xác. Tất cả các từ có nhiều hơn một âm tiết đều có âm tiết được nhấn và không được nhấn. Biết những âm tiết nào được nhấn trọng âm sẽ giúp bạn phát âm các từ trong TOEIC một cách chính xác và truyền đạt đúng ý nghĩa câu. Trong danh từ và tính từ có hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết đầu tiên. Đối với động từ có hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai.

Ví dụ: project (Noun) => /ˈprɒdʒekt/

          Project (Verb) =>  /prəˈdʒekt/

Tip 2: Nhấn các từ trong câu để nhấn mạnh hoặc làm tương phản thông tin. Sử dụng dấu nhấn trong một câu để biểu thị một số thông tin mới hoặc quan trọng. Bạn cũng có thể sử dụng sự dấu nhấn để làm tương phản thông tin. 

A: Would you like some tea? 

B: I ’d like some black tea. 

A: Sure, here you are. 

B: Sorry, but this isgreen tea. I asked for black tea.

Bạn cũng nên sử dụng dấu nhấn để nhấn mạnh các từ nội dung. Các từ chức năng hoặc các từ trong một câu được sử dụng để cung cấp cấu trúc ngữ pháp, thường không được nhấn trọng âm trừ khi người nói muốn đưa ra sự tương phản hoặc nhấn mạnh. 

Ví dụ: The employees are the ones to thank

Cuối cùng, các trạng từ thường được nhấn để tăng cường sự nhấn mạnh trong câu.

Ví dụ: Wereally don’t have much time.

Ngữ điệu và ngắt nghỉ

Ngữ điệu câu giúp người nghe hiểu được ý người nói muốn truyền đạt, thái độ hoặc tâm trạng của người nói. Các mẫu ngữ điệu phổ biến nhất là rising-falling cho các câu nói và information questions, và rising cho yes-no questions.

cac-diem-phat-am-can-chu-y-trong-cau-hoi

Ngữ điệu trong tiếng Anh

Tip 1: Sử dụng ngữ điệu chính xác thể hiện câu nói. Các câu nói thường có ngữ điệu falling, nghĩa là giọng của người nói hơi trầm xuống ở cuối câu. Tuy nhiên, trong một câu, người nói có thể sử dụng ngữ điệu rising hoặc lên cao hơn trong các tình huống khác nhau. Khi đưa ra một loạt các con số hoặc một danh sách gồm ba mục trở lên, người nói thường sử dụng ngữ điệu rising để cho người nghe biết rằng vẫn còn nhiều mục sau nữa. Sau đó, người nói sẽ thường sử dụng ngữ điệu falling vào mục cuối cùng để cho biết danh sách đã hoàn tất.

Ví dụ: The key points here are time, expense, and quality. 

Người nói cũng sẽ sử dụng ngữ điệu rising hoặc lên cao hơn khi có mệnh đề trong một câu thể hiện rằng sắp có thêm thông tin. 

Ví dụ: Because we don’t have the reports yet we can't have the meeting.

Tip 2: Sử dụng đúng ngữ điệu cho câu hỏi. Information questions thường bắt đầu bằng từ What, Where, When, Why và How. Những dạng câu hỏi này có ngữ điệu falling vào cuối câu. 

Ví dụ: What did you do last weekend? 

Yes-No questions thường bắt đầu bằng một số dạng của trợ động từ, chẳng hạn như do, have, can, or be. Những loại câu hỏi này, bao gồm cả tag questions ở cuối câu, có ngữ điệu rising. 

Ví dụ: Could you open that file? 

Tip 3: Dấu câu cho biết nơi tạm dừng. Dấu phẩy và dấu chấm được sử dụng để hiển thị nơi người viết muốn ngắt một câu hoặc một suy nghĩ. Đảm bảo có một khoảng dừng nhẹ giữa các câu và sau dấu phẩy, dấu hai chấm và dấu chấm phẩy. Bạn cũng nên tạm dừng sau các từ chuyển tiếp và các cụm giới từ bắt đầu một câu.

Ví dụ: Unfortunately, there’s nothing more we can do.

cac-diem-phat-am-can-chu-y-trong-cau-hoi

Các điểm phát âm cần chú ý trong câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking

Trên đây là những điểm trong phát âm cần chú ý và các tips để thí sinh có thể đưa ra câu trả lời tốt nhất cho dạng câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking. Phương Nam Education chúc bạn sẽ gặt hái được những thang điểm mơ ước trong tương lai và mong rằng bài viết này đã giúp ích được phần nào cho bạn trong chặng đường ôn thi TOEIC.

 

Tags: Câu hỏi 1-2 TOEIC Speaking, luyện thi TOEIC Speaking, kỳ thi TOEIC, TOEIC tips, phát âm TOEIC, tự học TOEIC, đề thi TOEIC, cấu trúc đề thi TOEIC Speaking, tổng quan về TOEIC Speaking.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat