357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 [email protected]

Các tips hữu ích cho phần thi TOEIC Speaking

TOEIC 4 kỹ năng ngày càng trở nên phổ biến hơn và nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người học tiếng Anh hiện nay. Khác với TOEIC 2 kỹ năng, TOEIC 4 kỹ năng sẽ bao gồm thêm 2 phần thi mà không có ở TOEIC 2 kỹ năng đó là phần thi Speaking và phần thi Writing. Đây là hai phần thi tương đối khó và khá mới mẻ trong kỳ thi TOEIC, do đó nhiều người học vẫn chưa biết rõ về cấu trúc cũng như chưa tìm hiểu được nhiều những cách luyện thi đối với từng câu hỏi trong từng phần thi. Điều này đặc biệt quan trọng vì mỗi phần thi sẽ có nhiều câu hỏi khác nhau và mỗi câu hỏi sẽ bao gồm những hình thức khác nhau. Bài viết sau đây sẽ tập trung khai thác về câu hỏi 3 phần thi TOEIC Speaking, những dạng chủ đề thường gặp trong câu hỏi 3 cũng như các TOEIC tips về từ vựng TOEIC và ngữ pháp TOEIC để đạt điểm cao trong câu hỏi này.

Một số thông tin bạn cần nắm rõ về câu hỏi 3 phần thi TOEIC Speaking

Trong câu hỏi 3 phần thi TOEIC Speaking, bạn sẽ được xem một bức tranh và nhiệm vụ của bạn là mô tả bức tranh trong câu hỏi 3 phần thi TOEIC Speaking đó. Bức tranh sẽ liên quan đến các tình huống quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Khi bạn thấy bức tranh, bạn sẽ có 30 giây để chuẩn bị, sau đó là 45 giây để đưa ra câu trả lời của mình. Bức tranh vẫn sẽ được chiếu trên màn hình trong thời gian bạn chuẩn bị cho đến khi trả lời xong. Tương tự như ở câu 1 và câu 2, bạn sẽ được đánh giá về cách phát âm, ngữ điệu cũng như cách nhấn trọng âm. Ngoài ra giám khảo cũng đánh giá bạn về việc từ vựng TOEIC bạn sử dụng có phù hợp hay không, cấu trúc câu có đúng hay không và tính thống nhất trong câu trả lời của bạn. 

Speaking

Miêu tả bức ảnh bằng tiếng Anh

Các chủ đề trong bức tranh thường gặp:

 • Ăn uống và mua sắm
 • Các hoạt động giải trí và thư giãn
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Cảnh ngoài trời và đường phố
 • Công việc gia đình
 • Du lịch

TOEIC Speaking

Các chủ đề thường gặp trong câu hỏi 3 phần thi TOEIC speaking

Về tiêu chí chấm điểm câu hỏi 3 phần thi TOEIC Speaking

Câu hỏi 3 phần thi TOEIC speaking kiểm tra khả năng nói về các tình huống hằng ngày một cách rõ ràng và dễ hiểu. Bạn sẽ mô tả một bức ảnh trong câu hỏi 3 phần thi TOEIC speaking, và mô tả của bạn sẽ được ghi lại. Các kỹ năng được nhắm tới trong câu hỏi này:

 • Phát âm các từ thông dụng một cách chính xác.
 • Nhấn âm chính xác đối với các âm tiết và từ.
 • Xác định các điểm quan trọng của bức ảnh.
 • Mô tả bức tranh câu hỏi 3 phần thi TOEIC speaking sử dụng từ vựng thích hợp.
 • Mô tả bức tranh câu hỏi 3 phần thi TOEIC speaking  sử dụng cấu trúc câu chính xác.

Giám khảo sẽ chấm điểm câu trả lời của bạn dựa trên khả năng mô tả bức tranh một cách chính xác và dễ hiểu. Để đạt điểm cao, bạn cần mô tả chính xác những người, hoạt động và vật thể trong ảnh. Một số điều cần lưu ý:

 • Hãy nhìn lướt bức tranh đầu tiên. Những thông tin nào bạn cần đưa vào câu trả lời của mình? Lên ý tưởng nhanh chóng ngay khi bạn nhìn thấy bức tranh.
 • Tiếp theo, hãy nghĩ về điều bạn muốn nói và cách bạn trình bày chúng. Bạn chỉ có 30 giây để chuẩn bị và 45 giây để trả lời.
 • Bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp báo hiệu khi nào bắt đầu. Bắt đầu câu trả lời của bạn bằng một câu khởi đầu, chẳng hạn như “In this photograph, there are…” hoặc “In this picture, I see…”

TOEIC

Câu hỏi 3 phần thi TOEIC speaking

Các tips sử dụng ngữ pháp TOEIC và từ vựng TOEIC để trả lời câu hỏi 3 phần thi TOEIC speaking

Để trả lời câu hỏi 3 phần thi TOEIC speaking một cách hiệu quả, bạn cần phải biết những từ vựng TOEIC cơ bản (danh từ, tính từ, giới từ, động từ và trạng từ) và có khả năng sử dụng ngữ pháp TOEIC chính xác như sắp xếp các câu chữ một cách hợp lí và thống nhất.

Tip 1: Đảm bảo sử dụng đúng danh từ, đại từ và các dạng động từ. Bạn có thể hệ thống câu trả lời của mình bằng cách tự đặt câu hỏi: Ai hoặc cái gì là chủ thể chính trong bức ảnh? Đảm bảo việc biến hóa câu trả lời của bạn bằng cách sử dụng các đại từ cũng như các danh từ khác nhau để chỉ những người và sự vật trong ảnh.

Tip 2: Sử dụng các dạng động từ theo thì và cấu trúc thì cụ thể để mô tả đơn giản. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể thoải mái sử dụng các thì này: Hiện tại đơn, quá khứ đơn, hiện tại tiếp diễn và quá khứ tiếp diễn. 

Tip 3: Sử dụng giới từ và trạng từ để nói về vị trí và cách mọi thứ di chuyển. Hãy nhớ rằng giới từ và trạng từ để giúp xác định vị trí và hướng.

TOEIC

Các trạng từ chỉ vị trí trong tiếng Anh

Tip 4: Sử dụng tính từ để cung cấp thêm thông tin về người và vật thể. Tính từ mô tả danh từ và nhiều hơn một tính từ có thể được sử dụng bổ ngữ một danh từ. Các chuỗi tính từ được sắp xếp theo một nguyên tắc cụ thể trong tiếng Anh. Trong một bài phát biểu bình thường, người nói tiếng Anh hiếm khi sử dụng nhiều hơn hai hoặc ba tính từ để mô tả một danh từ. Bạn cần xác định thứ tự chính xác cho các tính từ bạn sử dụng theo thứ tự như sau:

[Numbers and Quantifiers] - [Size, Age, or Quality] - [Color] - [Material or Type] - [Noun]

Ví dụ: Several - small - white - wooden - colonial - houses

Tip 5: Sử dụng trạng từ để cung cấp thêm thông tin về động từ. Các trạng từ kết thúc bằng -ly có thể dùng để cách thức điều gì đó xảy ra (quickly,slowly). Các trạng từ khác được sử dụng để mô tả tần suất điều gì đó xảy ra (sometimes, usually, frequently) hoặc mức độ chắc chắn mà ai đó cảm thấy về điều gì đó sắp xảy ra (probably, possibly, supposedly).

Hệ thống hóa câu trả lời của bạn

Tip 1: Hệ thống hóa câu trả lời của bạn một cách rõ ràng. Đối với câu hỏi 3 phần thi TOEIC Speaking, hãy tham khảo bức tranh và tập trung vào chủ thể chính. Mô tả những gì người/những người trong ảnh đang làm hoặc tình trạng của vật thể chính trong bức ảnh. Sau đó, mô tả hành động đang diễn ra như thế nào, người hoặc vật đang ở đâu và trọng tâm của hành động. Hãy nhớ sử dụng tính từ để mô tả danh từ và trạng từ để mô tả động từ khi có thể. Bạn có thể trả lời theo mẫu sau đây để giúp hệ thống hóa câu trả lời của mình.

 • Tham khảo hình ảnh.
 • Nói người trong bức ảnh là ai.
 • Nói người đó đang ở đâu.
 • Nói về việc người đó đang làm.

Tip 2: Trình bày câu trả lời của bạn mạch lạc, trôi chảy, dễ hiểu. Sử dụng các chuyển tiếp và liên từ như however, apparently, and, but, although, because và sử dụng các cụm từ như It seems to me that, It seems like, It appears that.

TOEIC Speaking là thước đo tuyệt vời để đánh giá khả năng vận dụng kiến thức tiếng Anh của bạn trong diễn đạt bằng lời nói. Phuong Nam Education rất mong bạn sẽ có được những hành trang vững vàng trên hành trình luyện thi TOEIC thông qua những kiến thức mà Phuong Nam Education đã cung cấp trên đây nhé.

 

Tags: Câu hỏi 3 TOEIC Speaking, luyện thi TOEIC Speaking, kỳ thi TOEIC, TOEIC tips, ngữ pháp TOEIC, tự học TOEIC, từ vựng TOEIC, cấu trúc đề thi TOEIC Speaking, tổng quan về TOEIC Speaking.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat