357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 [email protected]

Mẹo cải thiện band điểm kỹ năng TOEIC Speaking

Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều công ty lớn hoặc trường đại học yêu cầu nhân viên và hoặc học sinh của họ phải thành thạo trong việc sử dụng tiếng Anh, không chỉ ở mảng nghe và đọc mà còn về cả mặt giao tiếp và viết. Do đó, ngày càng có nhiều tập đoàn và cơ sở giáo dục chuộng chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng hơn loại 2 kỹ năng. Và kỹ năng TOEIC Speaking có lẽ là một nỗi ám ảnh lớn đối với phần lớn thí sinh, vì cho dù họ có giỏi những kỹ năng khác đến mấy thì họ vẫn không cảm thấy tự tin trong phần thi này. 

Để giải quyết nỗi trăn trở này của các bạn thí sinh, Phuong Nam Education xin mang đến cho các bạn những bí kíp ôn thi để bạn dễ dàng ghi điểm ở phần kỹ năng này nhé!

Tổng quan về bài thi TOEIC Speaking 

Phần thi TOEIC Speaking là bài thi kiểm tra trình độ giao tiếp tiếng Anh của thí sinh. Bài thi bao gồm 11 câu hỏi và tổng điểm cho phần thi này là 200 điểm, độ dài của phần thi là 20 phút. Nội dung của phần thi này bao gồm: 

  • Đọc to một đoạn văn. 
  • Miêu tả hình cho sẵn. 
  • Trả lời câu hỏi. 
  • Trả lời câu hỏi với những từ khóa cho trước. 
  • Đưa ra quan điểm về một vấn đề cụ thể. 

Số điểm của phần thi kỹ năng TOEIC Speaking sẽ được chấm trên tiêu chí: ngữ pháp, từ vựng, phát âm, ngữ điệu, trọng âm, tính mạch lạc, tính đầy đủ của nội dung và tính liên quan của nội dung.

luyện thi TOEIC

Bài thi TOEIC Speaking bao gồm 5 phần 

Cấu trúc TOEIC Reading như thế nào?

Bài thi TOEIC Speaking không được phổ biến như hai phần thi Reading hay Listening, cho nên không có nhiều thí sinh biết rõ về cấu trúc hay nội dung của phần thi này sẽ như thế nào. Do đó, các bạn hãy cùng tìm hiểu với Phuong Nam Education về bài thi này nhé. 

Câu 1 - 2 

Đối với 2 câu đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu đọc thành tiếng một đoạn văn ngắn, bạn sẽ có 45 giây để luyện tập trước và 45 giây để trình bày. Bài nói của bạn sẽ được chấm trên tiêu chí phát âm, ngữ điệu và trọng âm. 

Câu 3 - 4

Sau phần đọc đoạn văn, bạn sẽ được chuyển tới phần miêu tả hình ảnh, bạn nên miêu tả càng chi tiết càng tốt. Bạn sẽ có 30s chuẩn bị và 45s để trình bày. Bài nói của bạn sẽ được chấm trên tiêu chí trên cộng thêm phần ngữ pháp, từ vựng và tính mạch lạc. 

ngữ pháp TOEIC

Bạn sẽ miêu tả 3 bức hình trong phần thi thứ hai

Câu 5 - 6 - 7

Đối với ba câu 5-6-7, giám khảo sẽ đặt cho bạn ba câu hỏi. Tiêu chí chấm điểm sẽ giống với những phần trước cộng thêm tiêu chí về tính liên quan và tính đầy đủ của nội dung. Bạn sẽ có 3s để chuẩn bị ý cho mỗi câu hỏi, 15s để trả lời câu số 5-6 và 30s để trả lời câu 7. 

Câu 8 đến câu 10 

Ở ba câu hỏi này, bạn sẽ được cho trước các từ khóa và thông tin, sau đó bạn sẽ trả lời các câu hỏi dựa trên những thông tin cho sẵn. Bạn có tổng cộng 48s để đọc thông tin và chuẩn bị ý tưởng cho câu hỏi. Tiêu chí chấm điểm sẽ giống với những phần trên. 

Câu 11

Ở câu hỏi cuối cùng này, bạn sẽ được đưa cho một chủ đề cho trước và bạn có 30s để chuẩn bị và 60s để trình bày quan điểm. Tiêu chí chấm bài sẽ giống với những tiêu chí đã được liệt kê phía trên. 

TOEIC Speaking

Hãy lưu ý tránh lạc đề ở bài thi TOEIC Speaking

Bí kíp đạt điểm tối đa TOEIC Speaking

Nói càng trôi chảy càng tốt  

Yếu tố quan trọng hàng đầu để đạt được điểm cao trong bài thi TOEIC Speaking chính là việc nói càng trôi chảy càng tốt. Không quan trọng ngữ điệu của bạn có hay như người bản xứ hay không, điều tốt nhất bạn cần làm là tránh nói lập bập bởi vì nếu bạn làm như thế giám khảo sẽ dễ dàng nhận ra lỗi sai trong ngữ pháp hoặc cách phát âm. 

Nếu bạn có mắc bất kỳ lỗi phát âm nào thì cũng không nên ngừng và sửa chữa lại lỗi đó, bạn cứ tiếp tục phần trình bày của mình thật to và rõ. 

meo-cai-thien-band-diem-ky-nang-toeic-sp

Hãy nhớ trình bày câu trả lời to và rõ bạn nhé

Tập thích nghi với hoàn cảnh 

Phần thi TOEIC Speaking sẽ được tổ chức hoàn toàn bằng máy tính, bạn sẽ được cấp headphone có kèm micro bởi hội đồng coi thi, với sự hỗ trợ của hai thiết bị, câu trả lời của bạn sẽ được thu âm lại để chấm điểm. 

Cũng chính vì bạn thi bằng hình thức online và xung quanh có rất nhiều những thí sinh khác, bạn nên tập làm quen với việc nói chuyện một mình bằng micro, bất kể những tiếng ồn từ những thí sinh khác cùng phòng thi. Thêm vào đó, bạn cũng nên học cách tập trung cao độ và bỏ qua những thứ tạp âm khác xung quanh. 

tự học TOEIC

Hãy cố gắng tập trung cao độ khi thực hiện phần thi TOEIC Speaking

Chỉ với kỹ năng này thôi, bạn đã có thể tạo nên một tiến bộ vượt bậc trong phần thi và kết quả. 

Chọn lọc trong cách dùng từ và ngữ pháp

Phuong Nam Education nghĩ rằng xuyên suốt quá trình luyện thi TOEIC Speaking, chắc bạn cũng đã học được kha khá từ vựng hay. Tuy nhiên, khi đi thi, bạn không nên dùng những từ “slang” hay còn được gọi là tiếng lóng vì những từ này không được đánh giá cao về mặt học thuật trong kỳ thi TOEIC. 

từ lóng trong TOEIC

“Slang” không phù hợp để dùng trong bài thi TOEIC

Những từ “slang” sẽ phù hợp hơn trong ngữ cảnh giao tiếp hằng ngày hoặc nếu bạn dùng sai trường hợp nó sẽ mang đến một ý nghĩa không hay cho lắm.   

Bên cạnh từ lóng, bạn cũng không nên sử dụng những từ như ain’t, gonna, wanna, gotta, v.v. 

Hãy sử dụng đa dạng các từ

Việc lặp đi lặp lại một từ có thể khiến cho phần trả lời của bạn trở nên tẻ nhạt, hoặc việc sử dụng những từ vựng cơ bản như good, bad nhiều lần cũng dễ khiến cho phần trình bày của bạn mất kha khá điểm. Thay vào đó, bạn nên vận dụng những từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc thậm chí là những từ cao cấp hơn để khiến cho câu trả lời của bạn trở nên phong phú và thú vị hơn nhé. 

Ví dụ: 

  • Thay thế bad, good, nice thành terrific, awful, và excellent
  • Thay vì nói “He is a good teacher”, bạn có thể thay thế tính từ “good” bằng các từ như kind, patient, hoặc passionate. 

Hãy chú ý đến tốc độ nói 

Tốc độ nói cũng là một yếu tố giúp bạn gây ấn tượng tốt với giám khảo. Bạn nên điều chỉnh cho tốc độ nói của mình vừa đủ để người nghe hiểu được những ý tưởng của mình. Nếu như bạn có thể đưa ra những ý tưởng cực kỳ hay, xuất sắc nhưng bạn lại nói quá nhanh khiến cho giám khảo không thể ghi nhớ hay hiểu lời bạn nói thì bạn đã gây ra một thất bại khá lớn trong phần thi của mình. Do đó, nếu phải lựa chọn giữa việc nói hay và nói với tốc độ vừa phải, bạn nên lựa chọn ý số hai. 

Và đó là tất cả những thông tin tổng quan cũng như những lưu ý mà bạn cần biết để có thể chinh phục số điểm tuyệt đối trong kỹ năng TOEIC Speaking nhé! Phuong Nam Education hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn định hướng được cách luyện thi riêng cho mình và đạt được band điểm mà bạn mong muốn trong kỳ thi TOEIC sắp tới. 

 

Tags: TOEIC Speaking, luyện thi TOEIC Speaking, học TOEIC Speaking, mẹo luyện thi TOEIC Speaking, tự ôn thi TOEIC Speaking, bài thi TOEIC Speaking.

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat