357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 [email protected]

Những điều bạn cần biết về TOEIC Speaking

Bài thi TOEIC Speaking được tiến hành trước phần thi TOEIC Writing và kéo dài  trong vòng 20 phút với thang điểm đánh giá dao động từ 0 - 200.  TOEIC Speaking yêu cầu thí sinh phải có khả năng sử dụng từ vựng, cụm từ trong môi trường làm việc. Vậy nên để chuẩn bị thật tốt cho bài thi này, hãy cùng Phuong Nam Education điểm qua những điều bạn cần phải chú ý trước khi thi TOEIC Speaking nhé.

Cấu trúc của bài thi TOEIC Speaking

Phần thi Speaking trong bài thi TOEIC Speaking và Writing hiện nay bao gồm 11 nội dung với 5 dạng câu hỏi khác nhau được đưa ra nhằm kiểm tra khả năng giao tiếp của bạn trước những loại tình huống thực tế xuất hiện nơi làm việc. Nghe thì có vẻ hơi đáng sợ nhưng các sĩ tử của chúng ta không cần phải quá lo lắng bởi vì các bạn không cần phải biết những từ vựng chuyên ngành để trả lời câu hỏi của bài thi. 

Jwk1IkaoKP9gmO2Zb0ONnKWai6P5dqOsFbvzyHs6

Dưới đây là cấu trúc chuẩn của một bài thi TOEIC Speaking:

Phần 1 - Đọc to rõ văn bản: Câu hỏi số 1 và 2

 • Thí sinh phải đọc thật to nội dung của 2 văn bản được trình chiếu
 • Thí sinh sẽ có 45 giây để chuẩn bị và 45 giây nữa để bắt đầu đọc
 • Phần thi sẽ đánh giá cách phát âm, ngữ điệu và trọng âm của bạn

Ví dụ:

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-toeic-speakin

Phần 2 - Mô tả một bức tranh: Câu số 3 và 4

 • Thí sinh sẽ phải miêu tả càng nhiều chi tiết càng tốt của một bức tranh xuất hiện trên màn hình
 • Thí sinh sẽ có 45 giây để chuẩn bị và 30 giây nữa để miêu tả bức tranh đó
 • Phần thi này sẽ đòi hỏi thí sinh phải biết cách sử dụng từ vựng phù hợp cũng như là kết hợp nhiều cấu trúc câu (câu ngắn và câu phức tạp)

Ví dụ: In this part of the test, you will describe the picture on your screen in as much detail as you can. You will have 30 seconds to prepare your response. Then you will have 45 seconds to speak about the picture.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-toeic-speakin

Phần 3 - Trả lời câu hỏi: Từ câu số 5 đến câu số 7

 • Thí sinh sẽ phải trả lời 3 câu hỏi. Sau mỗi câu hỏi, thí sinh sẽ có 3 giây để chuẩn bị
 • Hai câu đầu sẽ mất khoảng 15 giây để trả lời, câu cuối cùng thì cần 30 giây để trả lời
 • Ngoài những tiêu chí liên quan đến vấn đề phát âm, câu trả lời của bạn sẽ được đánh giá thêm về mặt nội dung như bạn có trả lời đúng trọng tâm câu hỏi hoặc câu trả lời đã đầy đủ nội dung chưa.

Ví dụ: In this part of the test, you will answer three questions. For each question, begin responding immediately after you hear a beep. No preparation time is provided. You will have 15 seconds to respond to Questions 5 and 6, and 30 seconds to respond to Question 7.

Imagine that a Canadian marketing firm is doing research in your country. You have agreed to participate in a telephone interview about television viewing.

Question 5: How often do you watch television?

Question 6: What kinds of programs do you usually watch?

Question 7: Describe your favorite television program.

Phần 4 - Trả lời câu hỏi dựa trên thông tin cho trước: Từ câu 8 đến câu 10

 • Giống với phần thi thứ 3, thí sinh cũng sẽ trả lời 3 câu hỏi nhưng dựa trên nội dung có sẵn.
 • Thí sinh sẽ có 45 giây để đọc thông tin cho trước và 3 giây để chuẩn bị cho mỗi câu trả lời.
 • Câu 8 đến câu 9 sẽ mất 15 giây để trả lời, câu 10 thì tốn khoảng 30 giây để đưa ra đáp án
 • Trong phần thi này, các thí sinh cần phân tích thông tin cho sẵn và trả lời đúng câu hỏi. Các tiêu chí đánh giá cũng sẽ giống như phần thi thứ 3. 

Ví dụ: In this part of the test, you will answer three questions based on the information provided. You will have 30 seconds to read the information before the questions begin. For each question, begin responding immediately after you hear a beep. No additional preparation time is provided. You will have 15 seconds to respond to questions 7 and 8, and 30 seconds to respond to question 9.

After 30 seconds you will hear:

Hello, I’m calling about a conference on May 27 that I saw advertised in the newspaper. It’s about starting your own business. I was hoping you could give me some information.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-toeic-speakin

Phần 5 - Trình bày quan điểm: Câu số 11

 • Thí sinh sẽ phải đưa ra quan điểm của bản thân về một vấn đề cụ thể
 • Thí sinh sẽ có 30 giây để chuẩn bị và 60 giây để trả lời câu hỏi
 • Các tiêu chí đánh giá cũng sẽ giống như phần thi 3 và 4

Ví dụ: Directions: In this part of the test, you will give your opinion about a specific topic. Be sure to say as much as you can in the time allowed. You will have 15 seconds to prepare. Then you will have 60 seconds to speak.

 

 

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-toeic-speakin

Ngoài ra, phần thi Nói của TOEIC có một điểm khác biệt rất lớn so với các kì thi còn lại. Đó chính là khi tham gia thi, khả năng nói của bạn sẽ được đánh giá bởi máy tính chứ không phải bởi giám khảo con người. Khi bắt đầu thi, bạn sẽ đọc hoặc lắng nghe câu hỏi rồi trả lời. Câu trả lời của bạn sẽ được ghi lại và chuyển cho ETS (Educational Testing Service) chấm điểm. ETS là một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ được xây dựng nhằm duy trì hệ thống bài thi TOEIC. 

Điểm số và cách quy đổi điểm bài thi TOEIC Speaking

Điểm số bạn nhận được sẽ dựa trên mức độ sử dụng thành thạo các kỹ năng thiết yếu sau: sự lưu loát, tự nhiên khi nói; các vấn đề về phát âm; cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp. Khi nói về chủ đề nhất định, sự diễn đạt đầy đủ và khả năng khai thác thêm về vấn đề đó cũng được xem như một trong những tiêu chí quan trọng lúc chấm thi TOEIC Speaking. 

Thông thường, các câu hỏi từ 1 đến 10 sẽ dao động từ 0 - 3 điểm, riêng câu hỏi số 11 sẽ chiếm khoảng 5 điểm. Sau khi cộng lại, điểm số sẽ được chia theo thang điểm từ 0 đến 200. Mỗi số điểm sẽ được chia đều vào 8 cấp độ đánh giá khác nhau. 

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-toeic-speakin

Những thí sinh ở cấp độ 8 có khả năng nói lưu loát, trôi chảy ở môi trường làm việc. Khi đề cập đến những vấn đề phức tạp, họ diễn đạt một cách dễ hiểu. Ngược lại, những thí sinh ở cấp độ thấp như cấp 1 được đánh giá là chưa rèn luyện đủ kỹ năng Reading và Listening dẫn đến không theo kịp nội dung câu hỏi.

Chiến lược làm bài thi TOEIC Speaking

Speaking được xem như một kỹ năng rất khó để thành thạo vậy nên nhiều thí sinh cảm thấy hoang mang với phần thi này. Nhưng các sĩ tử cũng không cần phải sợ hãi bởi các bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau để hình thành một “kế hoạch tác chiến” với bài thi thật hiệu quả nhé! 

Chỉ trả lời tiếng Anh

Trong lúc tham gia thi, bạn không nên nói bất cứ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Anh bởi vì nếu câu trả lời xuất hiện ngoại ngữ khác, máy tính sẽ tự động chấm bạn 0 điểm.

Trả lời hết tất cả các câu hỏi

Nếu như không may gặp phải câu hỏi có nhiều từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp mà mình chưa học, bạn cũng đừng hoang mang hay lo lắng. Hãy bình tĩnh, nắm bắt nhiều keyword trong câu hỏi và trả lời theo cấu trúc 5W1H (What – When – Where – Why – Who – How). Dù đáp án của bạn không đầy đủ, nhưng câu trả lời đó vẫn có khả năng được cho từ 1 - 2 điểm tùy vào mức độ liên quan đến nội dung câu hỏi.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-toeic-speakin

Sử dụng từ vựng đơn giản, dễ hiểu

Các thí sinh nên tránh sử dụng những từ vựng cao siêu, không phù hợp chủ đề mà thay vào đó, các bạn hãy nói những từ vựng đơn giản trong cuộc sống và dùng nhiều trong giao tiếp hằng ngày. 

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-toeic-speakin

Tốc độ nói vừa phải, rõ ràng

Khi nói, bạn hãy giữ tâm thế bình tâm nhất. Hãy thử tưởng tượng mình chỉ đang nói chuyện với những người bạn của mình và cố gắng phát âm rõ ràng và tròn chữ. 

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-toeic-speakin

Đăng ký dự thi và lệ phí thi TOEIC Speaking

TOEIC Speaking là bài kiểm tra Tiếng Anh giao tiếp quốc tế nhằm đánh giá sự thành thạo khi giao tiếp trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch. Hiện nay, đơn vị được ETS ủy quyền tổ chức kì thi và cấp chứng chỉ chính thức chính là IIG Việt Nam. Thí sinh có hai cách đăng ký dự thi: đăng ký trực tiếp tại các chi nhánh văn phòng IIG Việt Nam hoặc đăng ký online tại website http://dangky.iigvietnam.com/

Khi đăng ký trực tiếp, thí sinh cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • 3 tấm ảnh thẻ 3x4 được chụp trong vòng 3 tháng (mặt sau có ghi Họ tên, ngày sinh và số CCCD/Hộ chiếu)
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân (bản gốc, không ép nhựa), Hộ chiếu bản gốc hoặc giấy khai sinh (đối với thí sinh chưa đủ tuổi làm CCCD)

Khi đăng ký trực tuyến, những tài liệu thí sinh cần có:

 • File ảnh thẻ 3x4 được chụp trong vòng 3 tháng. 
 • File ảnh chụp giấy tờ tuỳ thân như Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, Hộ chiếu bản gốc hoặc giấy khai sinh.
 • Tất cả ảnh chụp đều phải rõ ràng và được lưu dưới định dạng JPG

 

 

 

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-toeic-speakin

Hiện tại, TOEIC đã tích hợp hai kỹ năng Speaking và Writing chung một bài thi. Vậy nên khi đăng kí thi, bạn bắt buộc phải thi cả 2 kỹ năng này. Lệ phí thi của 2 kỹ năng sau khi cập nhật thay đổi từ năm 2021 sẽ là 1.890.000 đồng. 

Bài thi TOEIC Speaking phù hợp với những ai?

Vì kỹ năng nói là một kỹ năng rất quan trọng, nhất là đối với những bạn có mong muốn làm việc ở các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, các bạn nên đăng ký dự thi. Sở hữu trong tay tấm bằng TOEIC Speaking với mức điểm phù hợp sẽ là một lợi thế rất lớn khi bạn xin ứng tuyển cho các vị trí công việc. Ngoài ra, nếu như bạn chỉ đơn thuần muốn đánh giá khả năng giao tiếp ngoại ngữ của mình, bạn cũng có thể tham gia bài thi này. 

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-toeic-speakin

Qua bài đăng vừa rồi, Phuong Nam Education hy vọng những điều trên có thể giúp ích cho bài thi TOEIC Speaking sắp tới của bạn. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc nào liên quan đến TOEIC hay tìm kiếm trung tâm ôn luyện TOEIC uy tín với cam kết chuẩn đầu ra hợp lý, đừng ngần ngại gọi vào số Hotline: 1900 7060 để Phuong Nam Education có thể hỗ trợ bạn sớm nhất.

 

Tags: TOEIC, TOEIC Speaking, TOEIC Writing, TOEIC 2 kỹ năng, cấu trúc TOEIC, đăng ký TOEIC, luyện thi TOEIC, điểm thi TOEIC. 

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat