Những lỗi ngữ pháp cần tránh trong bài thi TOEIC

Ngữ pháp chính là một trong những phần khó nhằn nhất khi bạn luyện thi TOEIC. Bởi vì đôi khi chỉ mắc một lỗi nhỏ cũng có thể khiến bạn không đạt được kết quả như mong muốn. Do đó, để giúp cho bạn tránh khỏi những sai lầm này, Phuong Nam Education sẽ điểm qua một số lỗi ngữ pháp phổ biến trong bài thi TOEIC nhé!

Sự bất đồng về đại từ thường thấy trong bài thi TOEIC

Một trong những lỗi ngữ pháp phổ biến trong bài thi TOEIC là lỗi về đại từ. Lỗi này xảy ra khi các đại từ không đồng nhất với các danh từ mà chúng đề cập đến. Nếu danh từ ở dạng số ít thì đại từ cũng phải ở dạng số ít. Ngược lại, nếu danh từ ở dạng số nhiều thì đại từ cũng phải ở dạng số nhiều. Lỗi đại từ rất phổ biến trong tiếng Anh hiện đại vì người viết cố gắng tránh cách diễn đạt vụng về hoặc ngụ ý về ngôn ngữ phân biệt giới tính. Mặc dù đây là mục đích tốt, nhưng điều quan trọng vẫn là học đúng ngữ pháp và sử dụng nó trong những tình huống phù hợp, đặc biệt là trong bài thi TOEIC.

Ví dụ:

Cách diễn đạt sai: “Every boy must bring their own breakfast.”

Cách diễn đạt đúng: “Every boy must bring his own breakfast.”

loi-ngu-phap-can-tranh-trong-bai-thi-toe

Đừng để bản thân sai lỗi cơ bản về đại từ trong bài thi TOEIC

Những trường hợp dùng dấu phẩy sai cách trong bài thi TOEIC

Dùng dấu phẩy không cần thiết

Mặc dù dấu phẩy rất quan trọng đối với sự rõ ràng của câu và giúp người đọc có cơ hội dừng lại trong câu. Thế nhưng nếu bạn quá lạm dụng, sử dụng nhiều dấu phẩy không cần thiết thì chúng lại có thể gây gây khó hiểu cho người đọc và làm cho văn bản trông kém chuyên nghiệp hơn. Vì vậy, trước khi đặt bút sử dụng dấu phẩy trong bài thi TOEIC, bạn hãy suy nghĩ kỹ về công dụng của nó nhé.

Ví dụ:

Cách diễn đạt sai: “Jane has a headache, because she stayed up late.”

Cách diễn đạt đúng: “Jane has a headache because she stayed up late.”

Thiếu dấu phẩy trong câu ghép

Một câu được gọi là câu ghép sẽ diễn đạt hai ý hoàn chỉnh, có liên quan với nhau. và nó thường cần một liên từ để kết nối hai phần này lại. Do đó, nên có một dấu phẩy trước từ liên kết để chỉ ra hai ý có liên quan với nhau. Nếu bạn thiếu dấu phẩy trong dạng câu ghép, câu của bạn sẽ trở nên lủng củng và thiếu chuyên nghiệp - điều nên tránh khi thi TOEIC Writing.

Cách diễn đạt sai: “John went to the school and Emily went with him.”

Cách diễn đạt đúng: “John went to the school, and Emily went with him.”

loi-ngu-phap-can-tranh-trong-bai-thi-toe

Dùng dấu phẩy đúng chỗ đúng cách sẽ mang lại cho bạn điểm cao trong bài thi TOEIC

Lỗi dấu phẩy nối thường thấy trong bài thi TOEIC Writing

Khi người viết nối hai câu độc lập bằng dấu phẩy thay vì ngăn cách chúng bằng dấu chấm hoặc dùng liên từ, thì đó gọi là dấu phẩy nối. Tuy rằng dấu phẩy cũng được xem là công cụ để thêm thắt một ý khác vào câu, nhưng nó không đảm nhận việc kết nối hai câu độc lập lại với nhau. Việc dùng dấu phẩy trong trường hợp như vậy chỉ khiến câu văn trở nên dài lê thê. Thay vào đó, để có thể được điểm cao hơn trong bài thi TOEIC, bạn có thể sử dụng dấu chấm phẩy hoặc liên từ kết nối hai câu lại với nhau một cách gọn gàng và dễ hiểu.

Cách diễn đạt sai: “He was very hungry, he ate a big burger.”

Cách diễn đạt đúng: “He was very hungry. He ate a big burger.”

Cách diễn đạt đúng: “He was very hungry, so he ate a big burger.”

Nhầm lẫn các từ có phát âm giống nhau trong bài thi TOEIC Listening

Có những từ vựng có cách phát âm giống nhau khiến người nghe dễ nhầm lẫn, nhưng có cách viết và nghĩa hoàn toàn khác nhau. Do đó, khi không chắc về từ bạn đang nghe, hãy xem xét lại hoàn cảnh của câu và loại từ nhé! Bởi vì nếu bạn nhầm lẫn thì sẽ tạo ra một lỗi sai rất lớn và có thể kéo theo những đáp án sai liên tiếp.

Một số từ vựng có cách phát âm hoàn toàn giống nhau thường gặp trong bài thi TOEIC listening mà bạn cần lưu ý:

• cell - sell
  • cereal - serial
  • chord - cord
  • road - rode
  • root - route
  • sail - sale

loi-ngu-phap-can-tranh-trong-bai-thi-toe

Càng nắm được nhiều từ vựng, bạn càng khó sai sót khi gặp những từ có phát âm giống nhau

Lạm dụng trạng từ quá nhiều

Trạng từ - từ thường kết thúc bằng -ly và dùng để bổ nghĩa cho động từ. Thỉnh thoảng, việc sử dụng chúng khiến câu văn của bạn sinh động và rõ nghĩa hơn. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều, bạn sẽ làm cho người đọc hoặc người nghe ngao ngán đồng thời cũng thể hiện rõ khả năng dùng từ yếu ớt của mình. Để có thể khắc phục điều đó, bạn có thể sử dụng những động từ có nghĩa tương đương để thay thế. Trong bài thi TOEIC, điều này không chỉ giúp lời văn của bạn trau chuốt mà còn khiến giám khảo ấn tượng hơn về vốn từ vựng của bạn.

loi-ngu-phap-can-tranh-trong-bai-thi-toe

Tránh sử dụng nhiều trạng từ trong bài thi TOEIC để giúp câu văn gãy gọn hơn

Ví dụ:

Thay vì: “The boy ran really fast to catch the runaway ball.”

Hãy: “The boy sprinted to catch the runaway ball.”

Trong ví dụ này, thay vì bạn dùng trạng từ “really fast” để chỉ cậu bé chạy rất nhanh thì bạn có thể sử dụng động từ “sprint”, mang nghĩa là chạy nước rút. Điều này vừa làm cho câu ngắn gọn, xúc tích, vừa thể hiện vốn từ vựng phong phú, cách hành văn chuyên nghiệp trong bài thi TOEIC.

TOEIC không phải là một kỳ thi dễ dàng, chỉ cần ôn luyện sơ sài là có thể vượt qua. Thay vào đó, bạn cần phải bỏ ra một quá trình luyện tập với nhiều công sức và tiền bạc mới có thể thành công cầm trên tay tấm bằng ngoại ngữ này. Do đó, hãy cố gắng tập trung ôn luyện từ những điều nhỏ bé nhất và tìm hiểu về những lỗi ngữ pháp phổ biến để tránh mắc phải khi bước vào kỳ thi TOEIC bạn nhé! Còn nếu bạn có nhu cầu cần tìm một khóa luyện thi TOEIC, hãy nhanh chóng liên hệ với Phuong Nam Education qua số Hotline: 1900 7060 để được các chuyên viên tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc sớm nhất!

Tags: TOEIC Reading, TOEIC Writing, thi TOEIC, TOEIC Listening, ôn thi TOEIC, chuẩn bị cho bài thi TOEIC, ngữ pháp TOEIC, lỗi ngữ pháp TOEIC