357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 [email protected]

Ngữ pháp về dấu phẩy và dạng câu Run-on trong TOEIC

Quy tắc dấu phẩy, dấu chấm phẩy không phải là ngữ pháp quá quan trọng trong tiếng Anh nhưng nó lại thể hiện sự chuyên nghiệp của người viết. Đặc biệt khi bạn thi các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC thì việc thuần thục cách sử dụng các loại dấu này sẽ tăng điểm phần Writing đáng kể đó. Hãy cùng Phuong Nam Education tìm hiểu về ngữ pháp dấu phẩy, dấu chấm phẩy trong bài thi TOEIC nhé!

Quy tắc sử dụng dấu phẩy bạn cần biết khi thi TOEIC

Dấu phẩy là dấu câu được sử dụng thường xuyên nhất và bị lạm dụng nhiều nhất trong hầu hết các loại văn bản tiếng Anh. Lý do cho điều này là tiếng Anh có quy tắc riêng trong cách đặt dấu phẩy và người viết thường nhầm lẫn nó với nhau.

ngu-phap-ve-dau-phay-trong-bai-thi-toeic

Biết cách sử dụng dấu phẩy giúp văn phong của bạn trôi chảy hơn

Tác hại của việc dùng dấu phẩy sai vị trí

Trong đời sống và các văn bản thông thường thì việc đặt sai dấu phẩy không mang lại ý nghĩa gì quá lớn, nhưng việc mắc sai lầm đó có thể mang lại hậu quả lớn trong một số trường hợp. Đầu tiên, là khi bạn thường xuyên làm việc với số liệu, chỉ cần một sai sót nhỏ trong việc đặt dấu phẩy cũng khiến bạn tạo nên sai lầm lớn. Một tác hại thứ hai đó là khi bạn dùng dấu phẩy sai vị trí trong các bài thi lấy chứng chỉ quốc tế như TOEIC. Nó vừa có thể khiến bài của bạn lủng củng, khó đọc, vừa có thể khiến bạn bị trừ điểm - thứ rất khó tìm trong phần thi TOEIC Writing. Do đó, để khắc phục lỗi đặt dấu phẩy, sau đây Phuong Nam Education sẽ mang đến những quy tắc sử dụng dấu phẩy bạn cần chú ý khi luyện thi TOEIC.

ngu-phap-ve-dau-phay-trong-bai-thi-toeic

Một dấu phẩy nhỏ có thể mang lại nhiều bất lợi cho bài thi TOEIC của bạn

Dùng dấu phẩy khi liệt kê các mục hoặc cụm từ ngắn

Khi liệt kê từ ba thứ trở lên, bạn phải thêm dấu phẩy vào bên cạnh từ cần liệt kế và thêm “and” vào trước từ cuối cùng.

Ví dụ: 

Với danh từ: I bought bread, milk, cheese and butter at the grocery store. (Tôi đến cửa hàng tạp hoá để mua bánh mì, sữa, phô mai và bơ.)

Với tính từ: Her hair is black, smooth, shiny and long. (Tóc cô ấy đen, mượt, bóng và dài.)

Với cụm danh từ: After washing dishes, doing homework and cleaning the floor, you can hang out with your friends. (Sau khi rửa chén, làm bài tập, lau nhà, bạn mới có thể đi chơi với bạn bè.)

Dùng dấu phẩy trong câu ghép

Trong câu ghép, hay còn được gọi là compound sentence, dấu phẩy được dùng để phân tách hai mệnh đề độc lập, được kết nối bởi các liên từ như for, so, but, yet,...

Ví dụ: I came here to drink coffee and study English, but I’m all out of coffee. (Tôi đến đây để uống cà phê và học tiếng Anh, nhưng tôi đã hết cà phê rồi.)

ngu-phap-ve-dau-phay-trong-bai-thi-toeic

Dấu phẩy được sử dụng trong câu ghép giúp câu dễ hiểu hơn

Dùng dấu phẩy trong câu phức

Khác với câu ghép, dấu phẩy trong câu phức, hay còn được gọi là complex sentence, được dùng trong trường hợp một mệnh đề phụ thuộc đứng trước mệnh đề độc lập. Để hiểu rõ hơn về trường hợp này, bạn hãy theo dõi ví dụ sau.

Ví dụ: When John grows up, he will go to school by bicycle. (Khi John lớn lên, cậu bé sẽ tự đến trường bằng xe đạp.)

Dùng dấu phẩy khi cụm từ đi cùng với một mệnh đề

Khi một cụm từ (cụm tính từ, cụm danh từ, cụm trạng từ) đi kèm với một mệnh đề độc lập thì bạn cần dùng dấu phẩy để ngăn cách chúng.

Ví dụ: By making regular purchases, she became a loyal customer. (Bằng cách mua hàng thường xuyên, cô ấy đã trở thành khách hàng thân thiết.)

Dùng dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ

  • Khi đứng trước là danh từ riêng

Ví dụ: Jane, who is next to the bicycle, is my sister. (Jane, người đứng cạnh chiếc xe đạp là em của tôi.)

  • Khi đứng trước là từ sở hữu

Ví dụ: My phone, which was lost last week, was my dad's birthday present. (Điện thoại của tôi, cái mà đã mất vào tuần trước là quà sinh nhật của ba tôi tặng.)

  • Khi đứng trước danh từ là vật duy nhất

Ví dụ: The Sun, which revolves around the Earth, sets in the West.

  • Khi đứng trước là đại từ this, that, these, those đi kèm với danh từ

Ví dụ: This house, which is painted blue, is my friend's house. (Ngôi nhà được sơn màu xanh là nhà của bạn tôi.)

  • Khi từ which bổ nghĩa cho cả vế phía trước

Ví dụ: His company went bankrupt, which makes him unemployed. (Công ty của anh ta phá sản khiến cho anh ấy bị thất nghiệp.)

ngu-phap-ve-dau-phay-trong-bai-thi-toeic

Cách dùng dấu phẩy trong mệnh đề quan hệ có lẽ đã quen thuộc với nhiều người

Dấu phẩy nối và câu Run-on là lỗi phổ biến trong bài thi TOEIC

Câu Run-on xảy ra khi hai hoặc nhiều mệnh đề được kết nối với nhau không đúng cách. Một trong những lỗi phổ biến nhất của câu Run-on đó là những mệnh đề được nối lại với nhau bằng dấu phẩy, được gọi là lỗi dấu phẩy nối. Câu Run-on và dấu phẩy nối sẽ khiến cho đoạn văn trở lên lủng củng, dài lê thê, gây khó hiểu cho người đọc. Do đó, nếu muốn đạt điểm cao hơn trong bài thi TOEIC Writing, bạn hãy tránh lỗi này bằng những cách được gợi ý sau nhé.

Cách viết sai: Bella is very intelligent, she solved high school math problems when she was in elementary school. (Bella rất thông minh, cô ấy đã giải các bài toán cấp 3 khi còn học tiểu học.)

ngu-phap-ve-dau-phay-trong-bai-thi-toeic

Dùng dấu phẩy để phân tách câu dài không phải là một cách hay trong tiếng Anh

Cách sửa:

Tách thành 2 câu độc lập.

Bella is very intelligent. She solved high school math problems when she was in elementary school.

Thay dấu phẩy bằng dấu chấm phẩy

Bella is very intelligent; she solved high school math problems when she was in elementary school.

Thay dấu phẩy bằng một liên từ

Bella is very intelligent because she solved high school math problems when she was in elementary school.

Để có thể cải thiện bài viết và đạt được điểm cao trong bài thi TOEIC, bạn cần phải chú ý các lỗi ngữ pháp dù lớn hay nhỏ. Đặc biệt là không nhiều thí sinh chú ý về lỗi đặt dấu phẩy nhưng đây lại là điểm nhỏ giúp bạn được giám khảo đánh giá cao hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào trong định hướng lộ trình thi TOEIC đúng cách và phù hợp với bản thân.

 

Tags: TOEIC Reading, TOEIC Writing, thi TOEIC, đặt dấu phẩy như thế nào mới đúng, ôn thi TOEIC, chuẩn bị cho bài thi TOEIC, ngữ pháp TOEIC, lỗi ngữ pháp TOEIC

Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat