357 Lê Hồng Phong, P.2, Q.10, TP.HCM 1900 7060 - 028 3622 8849 [email protected]

“Tất tần tật” về bài thi TOEIC Writing

Dù là chứng chỉ tiếng Anh nào thì Writing - Viết luôn là một bài thi bắt buộc. Tương tự như bài thi IELTS Writing, TOEIC Writing cũng được đánh giá là có bài thi khá hóc búa đối với các thí sinh. Vì vậy, để hỗ trợ cho các bạn ôn thi TOEIC Writing, Phuong Nam Education xin chia sẻ thông tin mà các bạn cần biết về bài thi này nhé.

Sơ lược về bài thi TOEIC Writing

Bài thi TOEIC Writing sẽ thi cùng buổi và diễn ra sau bài thi TOEIC Speaking. Bài thi TOEIC Writing sẽ được thực hiện hoàn toàn trên máy tính. Thí sinh sẽ có tổng cộng 60 phút để hoàn thành 8 bài viết theo yêu cầu của bài thi viết TOEIC với thang điểm từ 0-200. TOEIC Writing sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong môi trường làm việc quốc tế chuyên nghiệp khi cần trao đổi thông tin thông qua email và các hình thức văn bản khác một cách rõ ràng. Đồng thời, TOEIC Writing cũng sẽ đánh giá cách bạn vận dụng kỹ năng viết tiếng Anh vào mục đích giao tiếp hằng ngày.

Cấu trúc bài thi TOEIC Writing và tiêu chí chấm điểm

Bài thi TOEIC Writing được chia thành 3 phần với tổng cộng 8 câu hỏi:

  1. Viết 1 câu dựa theo hình ảnh và từ khóa - 5 câu với 8 phút làm bài.

Phần này sẽ đánh giá:

  • Ngữ pháp 
  • Mức độ liên quan/phù hợp của câu với hình ảnh

OyGJhdoZWx5rsgQv0RxakiPESMhWgWi4WuFhtr1B

Một câu hỏi mẫu phần miêu tả hình ảnh - Nguồn: ETS TOEIC Sample Tests

2. Trả lời yêu cầu bằng văn bản (dưới hình thức phản hồi email) - 2 câu với 10 phút làm bài. 

Phần này sẽ đánh giá:

  • Chất lượng và sự đa dạng về câu 
  • Từ vựng
  • Cấu trúc/văn phong của đoạn văn

l51aoInIGBpUxtYcI_DNTDvd_qmEGHlMFxraaHcF

Một câu hỏi mẫu phần trả lời yêu cầu - Nguồn: ETS TOEIC Sample Tests

3. Viết một bài văn trình bày quan điểm về chủ đề được cho - 1 câu với 30 phút làm bài. 

Phần này sẽ đánh giá:

  • Luận điểm của bạn có được hỗ trợ tốt bởi các ví dụ và/hoặc lý do
  • Ngữ pháp
  • Từ vựng
  • Cấu trúc/văn phong của bài viết

nHAJFsjcKq6MAbUaLrxRkE1uNh4XX5F3seJD7PD0

Một câu hỏi mẫu phần viết bài nêu quan điểm - Nguồn: ETS TOEIC Sample Tests

Các tài liệu tham khảo, ôn tập và luyện thi TOEIC Writing tốt

Tuy TOEIC là một chứng chỉ đã có mặt khá lâu nhưng phần thi viết TOEIC chỉ mới được tổ chức từ năm 2006 và trở nên phổ biến trong vài năm trở lại nên lượng các tài liệu mẫu hay đề thi chính thức chưa được phong phú và có chút khó tiếp cận. Sau đây Phuong Nam Education sẽ chia sẻ đến bạn đọc các tài liệu hay để tham khảo và luyện thi viết TOEIC.

Tomato TOEIC Writing flow

Tài liệu đầu tiên mà Phuong Nam Education giới thiệu là quyển “Tomato TOEIC Writing flow” nằm trong bộ sách Tomato TOEIC được Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh phát hành tại Việt Nam.

Quyển sách này sẽ phù hợp với các bạn đã có nền tảng tiếng Anh khá, mong muốn cải thiện kỹ năng viết và đạt được số điểm 550+ trong kì thi TOEIC. Dù vậy, các bạn mới làm quen với TOEIC Writing cũng rất được khuyến khích sử dụng tài liệu này.

Tomato TOEIC Writing flow được thiết kế gồm 4 phần chính: 3 phần đầu tiên sẽ tương ứng với 3 phần trong bài thi TOEIC Writing và phần cuối của tài liệu là tổng hợp 5 bài thi TOEIC Writing mẫu.

Bìa sách Tomato TOEIC Writing flow

Bìa sách Tomato TOEIC Writing flow

Collins - Skills for the TOEIC Test Speaking and Writing

Tài liệu tiếp theo là quyển “Skills for the TOEIC Test Speaking and Writing” của một những nhà xuất bản sách tiếng Anh lớn nhất Collins. 

Đây là quyển sách hướng dẫn thi viết TOEIC chuyên sâu và được mọi người đánh giá là uy tín nhất, cung cấp nhiều kiến thức về ngữ pháp và từ vựng cho người ôn thi TOEIC. Tài liệu này vô cùng phù hợp cho những người mới bắt đầu, có trình độ tiếng Anh ở bậc A1, A2 và cả B1.

Sách được thiết kế rất phong phú với các hướng dẫn chi tiết cho từng dạng bài TOEIC Writing cùng các bài tập bám sát với đề thi viết TOEIC thật và những phần nhỏ như mẹo (quick tips), dịch từ vựng (glossary) cung cấp nhiều kiến thức hỗ trợ cho người học.

Bìa sách Skills for the TOEIC Test Speaking and Writing

Bìa sách Skills for the TOEIC Test Speaking and Writing

Tactics for TOEIC Speaking and Writing Tests

Và quyển sách cuối cùng trong danh sách tài liệu ôn tập TOEIC Writing mà Phuong Nam Education muốn mang đến cho các bạn là quyển Tactics for TOEIC Speaking and Writing Tests được xuất bản bởi Oxford University Press, một nhà xuất bản vô cùng nổi tiếng và các bài tập trong quyển này cũng đã được ETS, trung tâm khảo thí của kì thi TOEIC, chứng nhận.

Tactics for TOEIC Speaking and Writing Tests là quyển sách dành cho người học có trình độ tiếng Anh ở mức độ trung cấp (B1+) trở lên có mục tiêu đạt mức điểm trên 550. Vậy nên những bạn mới bắt đầu tìm hiểu và ôn thi TOEIC không nên bắt đầu bằng quyển sách này nhé.

Sách được thiết kế rất chi tiết với nhiều kiến thức về kinh nghiệm cùng chiến lược làm bài và các mẹo hữu ích khi thi. Khác với nội dung chuyên sâu và nâng cao, thiết kế của sách được đánh giá là đơn giản, dễ tiếp cận, được hệ thống có trình tự và logic.

Bìa sách Tactics for TOEIC Speaking and Writing Tests

Bìa sách Tactics for TOEIC Speaking and Writing Tests

Đó là tất cả thông tin về bài thi TOEIC Writing và một số tài liệu ôn tập dành đến cho các bạn ôn thi TOEIC Writing. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích và Phuong Nam Education xin chúc các bạn có một quá trình ôn thi thật hiệu quả và đạt kết quả mình mong muốn.

 

Tags: TOEIC Writing, Bài thi TOEIC Writing, Ôn thi TOEIC, Thi viết TOEIC, Cấu trúc bài thi TOEIC Writing, TOEIC, tài liệu ôn thi TOEIC, luyện thi viết TOEIC.

 
Tư vấn miễn phí
PHUONG NAM EDUCATION - HOTLINE: 1900 7060
Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Digital liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay
Zalo chat